ติดตั้งกล่อง Mi Box 3 ในรถยนต์

ติดตั้งกล่อง Mi Box 3 ในรถยนต์

จะดีแค่ไหนถ้าเราสามารถนำกล่อง android tv ไปติดตั้งใช้งานในรถยนต์ ได้เหมือนใช้งานภายในบ้าน + ที่บ้านมีกล่อง mi box 3 ทิ้งไว้เฉยๆ ไม่ได้ใช้งาน + รถยนต์มีช่อง hdmi input พอดี เลยทำให้เกิดการ DIY ในครั้งนี้ครับ

เริ่มต้นที่ mi box 3 ใช้งานไฟบ้าน ผ่านทาง adapter จ่ายไฟขนาด 5.2V, 2.1A ถ้าจะเอา adapter ไปใช้งานในรถเลย มันก็จะก่อความยุ่งยาก ต้องหาอุปกรณ์แปลงไฟรถยนต์ เพื่อใช้งานกับ adapter เดิม

ปลายสาย adapter mi box 3 จะมีขนาด 4.0mm * 1.7mm ก็เลยลองหาในร้านค้าออนไลน์ ว่ามีสาย usb to dc 4.0mm * 1.7mm บ้างไหม จนไปเจอร้านนึงใน lazada ราคาก็ไม่แพงประมาณ 50 บาท ลองสั่งมาดูเลยแล้วกัน เมื่อสินค้ามาถึงลองเสียบใช้งานได้พอดีเลย ทดสอบใช้ power bank จ่ายไฟผ่านทาง port usb สามารถใช้งานได้ เครื่องเปิดได้ปกติ แม้ว่าตัวสเปคเครื่องต้องการไฟ 5.2V, 2.1A ถือว่าเป็นข่าวดี ลองไปติดตั้งในรถยนต์กันเลย

การติดตั้งในรถยนต์ก็ไม่มีอะไรยาก hdmi mi box เชื่อมต่อ hdmi input ของรถยนต์ ส่วนสายจ่ายไฟ mi box ก็นำไปเชื่อมต่อ port usb ของรถยนต์ได้เลย (กรณีไม่มีอาจจะใช้ adapter usb ผ่านทางช่องจุดบุหรี่ก็ได้เหมือนกัน)

หลังจากติดตั้งเรียบร้อยแล้ว ปรับ input ของตัวจอรถยนต์เป็น hdmi แค่นี้ก็พร้อมใช้งาน mi box 3 บนรถยนต์แล้ว ลองใช้งาน netflix รับชมได้ปกติ ถือว่าคุ้มค่าแก่การ DIY มากๆ เพื่อความบันเทิงแก่คนนั่งข้างๆ จะได้ไม่เบื่อ 555

สรุปหลังจาก DIY

  • ตอนนี้มี android tv ขนาดเล็กกว่า mi box 3 และไม่ต้องมาแปลงสายจ่ายไฟ คือ mi stick tv ราคาไม่เกิน 1000 บาท
  • ต้องมี hotspot wifi ปล่อยให้กับ mi box 3 กรณีนี้ผมใช้มือถือปล่อยแทน
  • ควบคุมตัวกล่องผ่านทาง remote บางครั้งอาจจะไม่ค่อยสะดวก เมื่อเทียบการ touch screen
  • รถยนต์รุ่นใหม่ๆ จะไม่สามารถรับชมภาพ ในขนาดรถวิ่ง อาจจะต้องไปหาอุปกรณ์ปลดล็อคหน้าจอ