มือถือ Xiaomi ประกัน 15 เดือน เคลมที่ไหน ยังไง ?

มือถือ Xiaomi ประกัน 15 เดือน เคลมที่ไหน ยังไง ?

เนื่องจากมือถือ Mi Note 10 Lite ที่ใช้งานอยู่ทุกวันมีอาการผิดปกติ เริ่มต้นด้วยอาการ boot loop ก็เลยปล่อยให้แบตฯ หมดไปเอง เพื่อจะได้ชาร์จแบตฯ เข้าไปใหม่อีกครั้ง แต่เมื่อเสียบชาร์จแบตฯ อาการ boot loop กลับมาอีกครั้ง และก็เริ่มมีอาการชาร์จแบตฯ ไม่เข้า!

คุ้นๆว่าตัวเครื่องมีประกันศูนย์ 15 เดือน ก็เลยลองนับจากวันที่ซื้อ (ตัวเครื่องซื้อมาจาก Lazada) เอ้ย! ยังมีประกันอีกตั้ง 1 เดือน ไม่รอช้า รีบติดต่อทางศูนย์บริการ Xiaomi Customer Service โทรเบอร์ 1800-012-368 ไม่มีคนรับสาย ลองอีกรอบ ก็ไม่มีคนรับสาย!

เลยส่งเมล์เข้าไปแทน [email protected] โดยแจ้งชื่อรุ่น + หมายเลข IMEI และแนบรูปกล่องส่วนของ IMEI ไปให้เขาด้วย ส่งไปช่วงเช้า เย็นเขาตอบเมล์กลับมาว่า "ตัวเครื่องของท่านยังอยู่ในระยะประกัน และจะสิ้นสุดวันที่ 2021-09-17" เหลือประกันประมาณ 1 เดือนจริงๆด้วย (เงื่อนไขการรับประกัน)

โดยในเมล์แจ้งอีกว่า "เนื่องจากสถานการณ์ covid-19 แนะนำให้ติดต่อ ศูนย์บริการแต่งตั้งแขวงลาดพร้าวเป็นหลัก ถนนสุคนธสวัสดิ์  โดยตรง หรือส่งเครื่องผ่านทางไปรษณีย์" เราเลยลองหาข้อมูลศูนย์ Xiaomi ถนนสุคนธสวัสดิ์ ไปเจอว่ามันคือ ศูนย์ Synnex นั้นเอง

  • ที่อยู่:433 ถนนสุคนธสวัสดิ์ แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพฯ 10230
  • เวลาทำการ:วันจันทร์ - วันศุกร์, 8:30 - 18:00 น.
  • แผนที่ https://goo.gl/maps/1wLmwJeXbB6mP4AB8

ไม่รอช้าวันรุ่งเช้า เรารีบนำเครื่องไปติดต่อศูนย์ Synnex ทันที เมื่อได้บัตรคิว ส่งตัวเครื่องให้กับ จนท. พร้อมแจ้งปัญหาเบื้องต้น จนท. ทำการคีย์ข้อมูลอยู่พักนึง แล้วทำการออกใบแจ้งซ่อมสินค้าให้เรา โดย จนท. แจ้งว่าใช้เวลาตรวจสอบประมาณ 3 - 10 วัน

*ตอนส่งซ่อมใช้แค่ตัวเครื่องอย่างเดียว สายชาร์จ อะแดปเตอร์ กล่องไม่จำเป็น

เมื่อครบ 3 วัน เราเลยโทรไปสอบถามความคืบหน้า (เผื่อ จนท. ลืมโทรแจ้ง) ทาง จนท. ปลายสายแจ้งว่า เครื่องของลูกค้า เมนบอร์ดพัง! ต้องรออะไหล่ ประมาณ 7 - 14 วัน  เอ่อ... ทำอะไรไม่ได้ รออย่างเดียว

หลังจากเวลาผ่านไป 5 วัน (นับรวม เสาร์-อาทิตย์) จนท. Synnex ก็โทรให้เข้าไปรับเครื่องได้เลย ตอนนี้เครื่องเปลี่ยนเมนบอร์ดเรียบร้อย

ไม่รอช้า รีบเข้าไปรับเครื่องทันที! เมื่อรับเครื่อง จนท. แจ้งให้เราเช็คเครื่องอย่างละเอียด กรณีเครื่องมีปัญหารีบติดต่อกลับศูนย์ทันที เนื่องจากตัวเครื่องใกล้จะหมดประกันแล้ว แต่หลังจากใช้งานมาประมาณ 2 วัน ยังไม่เจออาการผิดปกติอะไร ก็ถือว่าน่าจะโอเคแล้ว ข้อมูลในเครื่องหายทั้งหมด (จนท. แจ้งไว้ก่อนแล้ว)

สรุปบริการ Xiaomi Customer Service

  • ใช้เวลาส่งซ่อมประมาณ 8 วัน (นับรวม เสาร์-อาทิตย์)
  • ไม่มีค่าใช้จ่าย เนื่องจากอยู่ในประกัน 15 เดือน

Read more

วิธีย้าย Disk ZFS ไปใช้งาน Enclosure 5-bay

วิธีย้าย Disk ZFS ไปใช้งาน Enclosure 5-bay

จากบทความก่อนหน้า เราได้รีวิว HDD Enclosure 5-bay สำหรับบทความนี้ เราจะมาพูดถึงการย้าย Disk ZFS ของเดิม 2 ลูก มาใส่ที่ Enclosure 5-bay ORICO hard drive enclosure จุใจขนาด 5-bay (DS500C3)ย้อนไปเมื่อ 2 ปีก่อน เราเคยใช้ Orico docking ขนาด 2-bay รุ่น 6528US3-C

By Teera
เปลี่ยนสวิทช์ เปิด-ปิด ลู่วิ่งไฟฟ้า

เปลี่ยนสวิทช์ เปิด-ปิด ลู่วิ่งไฟฟ้า

เราใช้ลู่วิ่งไฟฟ้าของ Merrira ใช้งานบ่อยพอสมควร ผ่านมาเกือบ 2 ปี แน่นอนว่าหมดประกันแล้ว วันนึงวิ่งอยู่ดีๆ มีกลิ่นไหม้อะไรสักอย่าง หยุดวิ่งแล้วทำการปิดสวิทช์ แต่...มันปิดไม่ได้ สวิทช์มันค้าง เลยรีบถอดปลั๊ก

By Teera
ORICO hard drive enclosure จุใจขนาด 5-bay (DS500C3)

ORICO hard drive enclosure จุใจขนาด 5-bay (DS500C3)

ย้อนไปเมื่อ 2 ปีก่อน เราเคยใช้ Orico docking ขนาด 2-bay รุ่น 6528US3-C ปัจจุบันยังใช้งานได้ดีอยู่ แต่ช่วงหลังเมื่อมาใช้งาน ZFS รู้สึกว่าแค่ 2-bay มันไม่เพียงพอซะแล้ว เลยเป็นที่มาของการอัพเกรดมาใช้งานแบบ 5-bay นั้นเอง สำหรับ

By Teera
Synology off-site backup ข้อมูลด้วย rsync

Synology off-site backup ข้อมูลด้วย rsync

กฏการสำรองข้อมูลแบบ 3-2-1 เป็นการสำรองข้อมูลอย่างปลอดภัย โดยจะถูกแบ่งเป็น 3 ส่วน * มีสำเนาข้อมูลของคุณอย่างน้อย 3 ชุด * เก็บสำเนาเหล่านี้ไว้บนสื่อที่แตกต่างกัน 2 ชนิด * จัดเก็บสำเนาไว้นอกไซต์อย่างน้อย 1 ชุด วั

By Teera